fbpx

15 คำถามสุดฮิต ที่คนทำปากกระจับอยากรู้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปากกระจับ

15 คำถามสุดฮิต ที่คนทำปากกระจับอยากรู้

รวบรวมสารพัดคำถามสุดฮิตเกี่ยวกับปากกระจับที่คนไข้ทำปากกระจับอยากรู้และสอบถามกันเข้ามามากมาย มีอะไรบ้างมาดูกัน

Q: ทำปากกระจับกับบีพราวด์เจ็บมั้ย?

A: ไม่เจ็บ เพราะมีการบล็อคเส้นประสาทก่อนผ่าตัด โดยจะฉีดบล็อคบริเวณโหนกแก้มทั้งสองข้างจะจนชาแล้วจึงฉีดที่ปาก ทำให้การฉีดยาชาไม่เจ็บมาก และเมื่อทำการบล็อคเส้นประสาทแล้ว ในขณะผ่าตัดความเจ็บจะลงลงตอนผ่าจะไม่เจ็บเลย ช่วยลดความกังวลและความกลัวของคนไข้ลงด้วย

บล็อคเส้นประสาทก่อนทำปาก

Q: ทำปากกระจับ ดัดฟันได้มั้ย?

A: สามารถทำปากกระจับได้ แต่ต้องให้ฟันเรียงกันเข้าที่กันให้สนิทก่อน สามารถปิดปากได้ปกติ ถ้าในกรณีที่ยิ้มเห็นเหงือกระดับมากควรเข้ารับการผ่าตัดเหงือกก่อน หรือ ถ้ากรณีฟันเกินไม่สามารถปิดไปได้ปรกติ มีฟันดันเนื้อปากให้ผิดรูปควรไปจัดฟันให้เข้าที่ก่อนเพื่อประเมิณรูปปากที่แท้จริงได้อย่างชัดเจน และถ้าทำปากกระจับไปแล้วก็ควรงดดึงฟันประมาณ 1เดือนค่ะ

ดัดฟันทำปากกระจับได้มั้ย

Q: หลังทำปากกระจับ กินอะไรได้บ้าง?

A: สามารถกินพวกอาหารอ่อนๆได้เช่น ข้าวต้ม,โจ๊ก,ซุปฟักทอง แนะนำให่กินอาหารที่ช่วยลดบวมในช่วงแรกๆ และควรหลีกเลี่ยงอาหารต้องห้ามในช่วง 1เดือนเช่น ของแสลง, ของหมักดอง, อาหารรสจัด และอาหารทะเลค่ะ

ทำปากควรกินอะไร

Q: ฉีดฟิลเลอร์มาทำปากกระจับได้มั้ย?

A: สามารถทำปากกระจับได้ แต่ควรไปฉีดสะลายฟิลเลอร์ก่อนไม่ว่าจะเพิ่งฉีดไปหรือฉีดไปนานแล้ว เพราะเมื่อฉีดฟิลเลอร์ไปก็จะมีเนื้อปากที่ดูหนาขึ้น เมื่อถึงเวลาประเมินเนื้อปากจะเห็นทรงปากเดิมไม่ชัดเจน และตอนผ่าตัดก็ต้องเลาะพังผืดออกและอาจทำให้หลังทำบวมช้ำได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรฉีดสะลายฟิลเลอร์ปากก่อนที่จะมาผ่าตัดปากกระจับค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์มาทำปากได้มั้ย

Q: ทำปากไปแล้วปากจะคลายตัวมั้ย?

A: จะคลายตัวลงอีก เพราะหลังจากที่ตัดปากไปแล้วร่างกายรับรู้ได้ว่าเนื้อปากหายไปจึงพยายามปรับสมดุลปากให้มีเนื้อปากเติมเต็มขึ้นมา เพราะฉะนั้นเวลาออกแบบผ่าตัดปากกระจับจะต้องออกแบบทรงเพื่อตอนคลายตัวด้วย ซึ่งหลังทำใหม่ๆอาจจะบางแต่เมื่อเวลาผ่านไป 1-3 เดือนก็จะเข้าทรงที่แท้จริง

ปากคลายตัว

Q: ปากบวมกี่วัน หลังทำปากกระจับไป?

A: บวมใน 2-3 วัน เนื่องด้วยเทคนิคผ่าตัดทางบีพราวด์มีการพัฒนาเทคนิคการผ่าตัดและการเย็บแผลอย่างละเอียด ทำให้เกิดโอกาสการบวมน้อยมาก หากหมั่นดูแลประคบเย็นใน 1-3วันแรกต่อด้วยประคบอุ่น ก็จะลดการบวมได้ไวขึ้นค่ะ

ปากบวมกี่วัน

Q: ควรสักปากก่อนหรือหลังทำปากกระจับดี ?

A: แนะนำให้ทำปากกระจับก่อนสักปาก เพราะการสักปากจะทำให้เห็นขอบปากไม่ชัดตอนประเมินเนื้อเนื้อปาก และเมื่อผ่าตัดจะทำให้ตอนผ่าเลือดออกง่ายหรือบวมหลังทำ ถ้าอยากสักปากควรเว้นระยะหลังทำปากกระจับประมาณ 1เดือน

ควรทำปากก่อนหรือหลังสักปาก

Q:เนื้อปากหนา-ปากบาง ทำปากกระจับได้มั้ย ?

A: สามารถทำได้ แต่ต้องประเมินเนื้อปากก่อนว่าสามารถตัดได้ประมาณไหน ถ้าในกรณีปากบางเกินไปคุณหมอจะแนะนำให้ไปฉีดฟิลเลอร์แทนค่ะ ส่วนในกรณีเนื้อปากหนามากอาจมีการผ่าตัดสองรอบเพราะเนื้อปากที่หนาหลังทำไปจะคลายตัวอีกเยอะ โดยคุณหมอจะแจ้งให้ทราบก่อนเข้ารับการผ่าตัดค่ะ

ปากบาง-ปากหนา ทำปากได้มั้ย

Q:ทำปากกระจับจำเป็นต้องยกมุมปากมั้ย ?

A: ไม่จำเป็นต้องยกมุมก็ได้ค่ะ เพราะอยู่ที่เนื้อปากของแต่ละท่าน โดยคุณหมอจะเป็นคนประเมินให้ เช่นคนไข้บางท่านปากยกมุมอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องยก หรือบางท่านมุมปากตกมากคุณหมอก็อาจจะแนะนำให้คนไข้ยกมุมค่ะ สุดท้ายนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้แต่ละท่านว่าชอบแบบไหนนั่นเองค่ะ

ยกมุมปากจำเป็นมั้ย

Q:ปากกระจับเข้าที่ดีประมาณกี่เดือน ?

A: เข้าที่ประมาณ 1-3 เดือน โดยหลังผ่าตัดจะบวมในช่วง 2-3วันแรกหลังจากตัดไหมก็จะเริ่มเห็นทรงปาก ปากจะเริ่มเข้าที่ดีเมื่อเข้า 1เดือน จะเข้าที่อย่างชัดเจนใน 2- 3เดือน และถ้าหากหมั่นประคบเย็น-ประคบอุ่น และนวดปากกระจับอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ปากสวยเข้าทรงได้เร็วขึ้นค่ะ

ระยะการเข้าที่ปากกระจับ

Q:เติมลิปกราฟช่วยให้กระจับไม่คลายลงใช่มั้ย ?

A: ช่วยได้ การเติมลิปกราฟช่วยลดโอกาสการคลายตัวของกระจับน้อยลง 50-80% มากกว่าคนที่ไม่ได้ทำลิปกราฟ และทำให้ปากคงสวยได้รูป สามารถเลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ค่ะ

เติมลิปกราฟ

Q:ทำปากกระจับแล้วปากเป็นไตจะทำยังไงดี ?

A: การนวดปากกระจับช่วยได้ การนวดปากอย่างสม่ำเสมอหลังตัดไหม 10-20 ครั้ง 5-10 นาที ต่อวัน ช่วยให้ไตที่ปากลดลง เมื่อเข้าเดือนที่ 3 ไตตรงปากก็แทบจะไม่มีแล้วบางคนอาจจะมีหลงเหลืออยู่บริเวณมุมปาก และจะหายไปหมดเมื่อเข้าเดือนที่ 5-6 เนื้อปากนิ่มลงไม่มีก้อนไตแข็งๆอีก การหมั่นดูแลปากหลังทำดีๆก็ช่วยลดไตได้อีกด้วยค่ะ

นวดปากกระจับ

Q:ปากคว่ำทำปากกระจับจะช่วยให้ปากดูสวยขึ้นมั้ย?

A: การทำปากช่วยให้คนที่มีปากคว่ำมีรูปปากที่ดูสวยขึ้น ด้วยการผ่าตัดแต่งทรงปากพร้อมกับการยกมุมปาก หลังทำปาก ทรงปากจะดูสวยขึ้น ทำให้หน้าดูเป็นมิตร แม้ว่าจะไม่สามารถยกขอบปากขึ้นมาให้ยิ้มได้ แต่ช่วยให้ปากดูเป็นทรงใบหน้าโดยรวมจะดูละมุนขึ้นนั่นเองค่ะ

ปากคว่ำทำปากได้มั้ย

Q:ทำปากกระจับมาแล้วไม่ถูกใจสามารถทำใหม่ได้มั้ย?

A: สามารถแก้ไขปากกระจับหลังทำมาได้ โดยที่คุณหมอจะต้องประเมินดูเนื้อปากของคนไข้แต่ละท่านก่อนว่าสามารถตัดแต่งเพิ่มได้มั้ย เนื้อปากเหลือพอตัดหรือเปล่า ในกรณีคนไข้ที่ตัดปากมาแล้วมันบางเกินไปจริงๆคุณหมอจะแนะนำให้ไปเติมฟิลเลอร์เพิ่มความอวบอิ่มให้กับปากแทนค่ะ

ทำปากมาแก้ปากได้มั้ย

Q:ทำปากกระจับจะเป็น”คีลอยด์”มั้ย?

A: คีลอยด์ที่ปากเจอน้อยมาก ถ้ามีอาการนูนไม่หาย หรือหลังผ่าตัดปากมามีรอยเย็บเป็นเส้นๆ ส่วนใหญ่เกิดจากพังผืด หรือไตจากการผ่าตัดมากกว่าจะเป็นคีรอยด์

ทำปากจะเป็นคีลอยด์มั้ย

อ่านบทความอื่นๆ ของเรา

Back to top of page

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ
คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า