fbpx

สังเกตยังไงว่า จมูกติดเชื้อ

จมูกติดเชื้อ

สังเกตยังไงว่า จมูกติดเชื้อ

     หลังทำศัลยกรรมเสริมจมูก มีผู้รับบริการบางรายเกิดอาการจมูกเน่าและติดเชื้อหลัง เสริมจมูก ซึ่งค่อนข้างเป็นอันตราย ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน จมูกติดเชื้อ อาจจะเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าจมูกของเราติดเชื้อหรือไม่?

     อาการติดเชื้อหลังเสริมจมูก หรือจมูกเน่า เป็นอาการที่หลายๆ คนค่อนข้างกังวล สำหรับผู้ที่ต้องการ เสริมจมูก หรือหลังเสริมจมูกไปแล้วก็ยังมีความกังวล ซึ่งเป็นอาการที่ทุกๆคนไม่อยากให้เกิดกับตัวเองทั้งนั้น เพราะนอกจากจะเสียเงินแล้ว อาจจะทำให้เราเสียโฉม มีอาการเจ็บ และทรมานอีกด้วย หากเราศึกษาและสังเกตตัวเอง ก็อาจจะช่วยให้ป้องกันการเกิด หรือรีบแก้ไขปัญหา ไปหาหมอได้ทันท่วงที

จมูกติดเชื้อ2

อะไรที่จะทำให้ จมูกติดเชื้อ ได้บ้าง?

 • ร่างกายปฏิเสธซิลิโคน  หรือบางคนแพ้ซิลิโคน  ซึ่งเคสแบบนี้จะพบน้อยมาก หากทำในคลินิกที่ได้มาตรฐาน  รวมถึงตัวซิลิโคนด้วย
 • ไม่ปฏิบัติตามแพทย์สั่ง  หลังการเสริมจมูก  จริงๆแล้วคำแนะนำที่ต้องดูแลหลังเสริมไป  อย่างเช่น  ไม่แคะแกะเกา  จมูก  จับแผล  สัมผัสบริเวณแผลบ่อยๆ  หรือกินของแสลง
 • ได้รับอุบัติเหตุ หรือการกระทบกระเทือน หลังเสริม ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแผลภายในได้

ระยะเวลาที่อาจมีการติดเชื้อ?

 1. ช่วง 1 สัปดาห์แรก หลังทำจมูกจะบวม ซึ่งอาจจะแล้วแต่บุคคลว่าใครบวมมากบวมน้อย แต่ช่วงนี้ต้องเช็กตัวเองดีๆ เพราะมีโอกาสติดเชื้อได้มากที่สุด
 2. หลังเสริม 7 วัน จะเริ่มเห็นทรงจมูกตัวเองชัดเขึ้น แต่ตัวซิลิโคนอาจจะยังไม่ได้ยึดติดกับจมูกดีมากนั้น ในช่วงนี้ อาการบวมจะค่อยๆ ลดลงเรื่อย (แล้วแต่บุคคล) แต่หากไม่ยุบ หรือมีอาการแดงบริเวณดั้งหรือหัวตา แสดงว่าจมูกอักเสบหรือมีการติดเชื้อ ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน
 3. ประมาณ 1 เดือน จมูกจะเริ่มดีขึ้นเป็นปกติ และแทบไม่มีอาการบวม หากมีอาการบวมขึ้นอีก ให้แสดงว่ามีการติดเชื้อและอักเสบ

เมื่อติดเชื้อแล้ว จะพบอาการอะไรบ้าง?

  • เริ่มต้นหากไม่ติดเชื้อรุนแรง จะมีอาการบวมเล็กน้อย
  • ติดเชื้อระดับปานกลาง เริ่มมีน้ำเหลืองหรือเลือด จากรอยแผลผ่าตัด รวมถึงมีอาการปวดและแดง
  • หากติดเชื้ออย่างรุนแรง ซิลิโคนจะกินเนื้อจมูก ทำให้จมูกยุบ เน่า และทะลุ (ซิลิโคนออกมา

การรักษาเมื่อเกิดการติดเชื้อ

     หากมีอาการขั้นเริ่มต้น บวมเล็กน้อย แพทย์จะรักษาด้วยการกินยาแก้อักเสบ และยาลดบวม หรือที่บีพราวน์คลินิก จะมีการฉีดยาฆ่าเชื้อให้ทุกเคส

     ถ้ามีอาการรุนแรง แพทย์จะต้องรีบผ่าตัดนำซิลิโคนออกมา รวมถึงมีการกินยาและฉีดยาร่วมด้วย และต้องถอดพักเพื่อให้เนื้อจมูกฟื้นตัวก่อน

ทำไมควรเสริมจมูกที่บีพราวน์คลินิก

วางซิลิโคนใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก

    จะทำให้ฐานซิลิโคนมีความแน่น แข็งแรง ยึดเกาะกับกระดูก ลดโอกาสการเบี้ยวเอียง ป้องกันการเคลื่อนตัวของซิลิโคน ไม่เห็นรอยต่อของขอบซิลิโคน ทำให้ดูเนียน เป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ลดโอกาสการทะลุ

เหลาซิลิโคนตามแบบโครงสร้าง

     การเหลาซิลิโคนและเลือกเนื้อซิลิโคน ถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุดในการทำจมูก โดยจมูกที่ได้รูปสวยมีส่วนสำคัญคือคุณหมอจะเหลาซิลิโคนให้เหมาะกับโครงสร้างและรูปหน้า  เพื่อให้รับกับโครงสร้างใบหน้าให้ได้มากที่สุด รวมถึงไม่ฝืนเนื้อจนเกินไปซึ่งป้องกันการเกิดปัญหาภายหลัง

การเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

    การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู จะเป็นการย้ายกระดูกอ่อนบริเวณหลังใบหูมารองไว้เหนือซิลิโคน ทำให้ปลายจมูกพุ่งสวยขึ้น โดยจะต้องทำไปพร้อมกับการเสริมจมูก ทำให้ปลายจมูกดูละมุน สวยธรรมชาติ และป้องกันการทะลุ

ทั้งนี้ เรายังให้ความสำคัญกับเรื่องของความสะอาด และมาตรฐานการผ่าตัดอีกด้วย

รีวิวเสริมจมูก/แก้จมูกจากผู้รับบริการจริง

ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

วิดีโอรีวิวจากผู้รับบริการจริง

Back to top of page

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ
คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า