หลังทำปากกระจับ ปากจะคลายตัวไหม

การคลายตัวของปากกระจับ

หลังทำปากกระจับ ปากจะคลายตัวมั้ย ?

“หลังทำปากกระจับไป ปากจะคลายตัวมั้ยและจะคงรูปทรงเหมือนตอนผ่าตัดเสร็จใหม่ๆหรือเปล่า?” เป็นอีกหนึ่งคำถามที่คนไข้ส่วนใหญ่ชอบถามกันมา ซึ่งการคลายตัวของปากเกิดได้ในทุกเคส และสาเหตุการคลายตัวของปากกระจับก็มีหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นลักษณะเนื้อปาก หรือวิธีการดูแลหลังทำ ก็เป็นสาเหตุของการคลายตัวได้เช่นกัน
แล้วเรามีวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยให้ปากคลายตัวน้อยและได้รูปให้มากที่สุด ในบทความนี้จะมาอธิบายให้คนไข้ที่มีความกังวลได้รับรู้กันค่ะ

การคลายตัวของปากกระจับคืออะไร 

ต้องอธิบายกันก่อนว่าทรงปากหลังทำเสร็จทันทีไม่ใช่ทรงปากที่เป็นทรงเดียวกับทรงปากที่เราจะได้จริงๆเมื่อเข้าที่ คนไข้ส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดในเรื่องนี้ ซึ่งความจริงแล้วหลังทำไปเมื่อตัดไหมไปแล้วเนื้อปากเราจะเกิดการคลายตัวลงอีก

เพราะว่าหลังจากที่ตัดปากกระจับไปร่างกายรู้ได้ว่าเนื้อปากของเราหายไปจึงรักษาสมดุล พยายามทำให้ปากกลับมาเป็นทรงเก่า เพราะฉะนั้นเวลาคุณหมอออกแบบตัดปากกระจับจะออกแบบทรงเผื่อการคลายตัวด้วย
ระยะเวลาการคลายตัวนั้นเริ่มจากหลังที่เราตัดไหม ผ่านไปสัก 2-3เดือนทรงปากจะคลายตัว

ปากกระจับ คลายตัว

ระยะการเข้าที่หลังทำปากกระจับ

ระยะการเข้าที่ของปากกระจับแบ่งได้ตามนี้
ระยะที่ 1: หลังทำเสร็จทันทีเนื้อปากจะบางที่สุด กระจับชัดแหลม
ระยะที่ 2: หลังทำ10 วัน ปากจะหนาขึ้นบางส่วนจากการบวม
ระยะที่ 3: หลังทำ 1เดือน ปากยุบเข้าที่ดีขึ้น เห็นทรงได้ชัดเจน
ระยะที่ 4: หลังทำ 3เดือน ปากจะเข้าที่ได้ดีที่สุด กระจับโค้งสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

ระยะการเข้าที่ของปาก

สาเหตุการคลายตัวของปากกระจับ

1.ลักษณะเนื้อปาก

เนื้อปากเองก็มีสาเหตุสำคัญที่เป็นส่วนของการคลายตัว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปากยุ่ย เป็นเส้นๆ หรือเนื้อปากหนา ก็มีโอกาสการคลายตัวสูงมากเพราะหลังทำไปเกิดการคลายตัวทำให้ปากคืนรูปเป็นแบบเดิมได้ง่าย

ปากยุ่ย

เนื้อปากยุ่ย

2. อายุที่เยอะมากขึ้น

กลุ่มที่เริ่มมีอายุมากขึ้น เนื่องจากคอลลาเจนที่ปากจะลดน้อยลง ริมฝีปากจะไม่ตึงเหมือนสมัยสาวๆ หลังจากทำปากกระจับจะทำให้คงรูปได้ไม่นาน โดยส่วนใหญ่จะเป็นช่วงอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป

ปากเป็นร่อง

เนื้อปากคนสูงอายุ

3.การดูแลปากกระจับหลังทำไปไม่ดี

หลังทำไปเราไม่ได้นวดปากกระจับอย่างสม่ำเสมอก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ปากคลายตัวและไม่เป็นทรงตามที่เราต้องการ แถมยังเกิดไตและพังผืดอีกด้วย

ไม่นวดปาก

ดูแลหลังทำไม่ดี

วิธีลดการคลายตัวหลังทำปากกระจับ

1.การนวดปากกระจับ

นวดปาก ลดการคลายตัว
คลายปาก

การนวดปาก เป็นการดูแลปากขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้ปากเข้ารูปได้เร็วและคลายตัวได้น้อยที่สุด โดยการนวดปากอย่างสม่ำเสมอ นวดวันละ 5-10 นาที วันละ 10-20 ครั้ง ระยะการนวดประมาณ 1-3เดือน ก็ช่วยให้ปากเข้ารูปสวยแถมลดโอกาสการเกิดไตและพังผืดอักด้วย

2.การเติมลิปกราฟ

ขั้นตอนการผ่า

ลิปกราฟ คือการย้ายเนื้อปากที่ถูกตัดออกมาจัดเรียงใหม่ เติมในส่วนปลายของกระจับ เพื่อให้กระจับคงรูปชัด อิ่มสวย ลดโอกาสการคลายตัวของเนื้อปาก โดยจะนำเนื้อในส่วนที่ตัดออกมาคัดแยก ใช้ส่วนที่คุณภาพดีที่สุด กลับมาใส่ในส่วนของกระจับ ให้มีความชัดและอิ่มมากขึ้น เหมาะกับคนไข้ที่เนื้อปากน้อย หรือเนื้อปากย่นที่มีโอกาสกระจับคลายตัวได้สูง

หลังจากทำปากกระจับไปแล้ว รูปทรงกระจับตอนหลังทำใหม่ๆ จะดูสวยงามชัดเจนเป็นกระจับสวย แต่คนไข้บางกลุ่มหลังจากตัดไหมไปแล้วประมาณ 1-3 เดือน ความชัดเจนของกระจับจะเริ่มคลายออก ทำให้ทรงกระจับอาจจะไม่ดูชัดเหมือนตอนหลังทำเสร็จ ซึ่งหากกลุ่มคนไข้เหล่านี้ ได้ทำลิปกราฟ จะช่วยให้ความชัดของกระจับคงรูปได้ชัดเจนกว่า หรือหากคลายตัวลงก็จะคลายน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทำ

ซึ่งการคลายตัวของคนที่เติมลิปกราฟไปจะอยู่ที่ 30-40 % ส่วนในส่วนของคนไข้ที่ไม่ได้เติมลิปกราฟจะคลายตัว 50-70 %

ลิปกราฟ

ทั้งนี้แล้วส่วนช่วยในการลดการคลายตัวของปากกระจับได้ดีที่สุดคือ “การนวดปาก” อย่างสม่ำเสมอ

สุดท้ายนี้การที่ “ปากกระจับคลายตัว” เกิดได้ทุกเคสเพราะเป็นกลไกทางธรรมชาติของร่างกาย แต่จะคลายตัวน้อยหรือมากนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลปากหลังทำไปว่าเราดูแลดีหรือเปล่า การเติมลิปกราฟช่วยทำให้ปากลดการคลายตัวแต่ถ้าเราหมั่นนวดปากอย่างสม่ำเสมอก็เป็นส่วนช่วยสำคัญที่จะช่วยให้ปากเข้ารูปได้เร็วขึ้น และสวยอย่างเป็นธรรมชาตินั้นเองค่า

รวมรีวิวปากกระจับ

อ่านบทความอื่นๆ ของเรา

Back to top of page