“แก้ปากกระจับ”เปลี่ยนปากพัง เป็นปากปัง

เคสแก้ ปากกระจับ

“แก้ปากกระจับ”เปลี่ยนปากพัง เป็นปากปัง!!

“การแก้ปากกระจับ” ไม่ว่าจะเป็นกรณี เคยทำปากมาก่อน, ประสบอุบัติเหตุมา หรือไปฉีดสารเหลวแล้วผลลัพธ์ไม่ได้ตามที่หวัง เหตุการณ์แบบนี้ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะมันทำให้ปากเราดูไม่สวย ดูไม่เป็นธรรมชาติ ส่งผลให้การออกไปพบเจอผู้คนเป็นเรื่องยากในชีวิต  ทำให้เรา “เสียความมั่นใจในตัวเอง” คนที่เจอปัญหาแบบนี้เลยเลือกทางออกโดยการมาแก้ปากกระจับเป็นส่วนใหญ่

แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคลินิกที่เราตัดสินใจไปแก้จะช่วยให้เรากลับมาสวยและมั่นใจอีกครั้งได้ละ? บทความนี้เราจะมาบอกข้อมูลการแก้ปากกระจับของปัญหาที่เจอแต่ละเคส วิธีการประเมินตัวเองก่อนแก้ปาก และการเลือกคลินิกที่แก้ปากควรดูจากอะไร ให้ทุกคนรู้กันค่ะ

ประเมินตัวเองก่อนว่าทำไมถึงอยากทำปากกระจับ

แก้ปากกระจับ 12

เคยทำมาก่อน

แก้ปากกระจับ 13

เคยฉีดสารเหลว

แก้ปากกระจับ 11

เคสอุบัติเหตุ

ก่อนที่จะตัดสินใจแก้ปากกระจับ เราต้องถามตัวเองก่อนว่าสาเหตุที่เราอยากแก้เป็นเพราะอะไร เกิดจากอะไร ยกตัวอย่างเช่น แก้เพราะเคยทำปากกระจับมาแต่ผลลัพธ์ออกมาไม่พอใจ, เคยประสบอุบัติเหตุทำให้ไม่มั่นใจในชีวิต หรือ ไปฉีดสารเหลวมาโดยรู้ไม่เท่าถึงการณ์

เมื่อเรารู้ปัญหาที่อยากแก้ ขั้นต่อไปมาเช็คว่าปากเราตอนนี้เป็นยังไงบ้าง เช็คดูว่าปากเราปิดสนิทมั้ย ยิ้มปกติหรือเปล่า เห็นเหงือกชัดมั้ย กระจับเราชัดหรือน้อยไป เนื้อปากเราลองบีบดูว่ามันนิ่มแล้วหรือมันยังเป็นไตแข็งอยู่ ถ้าเป็นไตแข็งต้องนวดปากก่อนเพื่อลดไตและพังผืดเพื่อสะดวกต่อการผ่าตัด

เคสแก้แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

เคสแก้ปาก แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม เคสแก้อุบัติเหตุ เคสแก้ขูดสารเหลว และเคสแก้เคยทำปาก ซึ่งระดับความยากง่ายในแต่ละเคสไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่ในหลายๆปัจจัย ซึ่งเราจะแบ่งได้ตามนี้

1.) เคสแก้เคยทำปากมากก่อน

เคสแก้ปาก เคยทำมา

สำหรับกลุ่มเคสที่เคยผ่าตัดปากกระจับมาก่อน จากที่สำรวจมาเมื่อถามสาเหตุที่อยากมาแก้แล้ว หลักๆเป็นเพราะ “ขาดความมั่นใจในตัวเอง” ทำให้ไม่อยากแต่งหน้า ไม่อยากส่องกระจก ไม่อยากออกไปพบปะผู้คนเพราะกลัวจะโดนทัก โดนถาม ทำให้รู้สึกเสียความมั่นใจ เป็นหลัก โดยเคสปากที่เคยผ่าตัดมาก่อน คุณหมอจะแนะนำให้ไปนวดปากก่อนการมาแก้ไข เพื่อลดไตและพังผืด ทำให้สามารถผ่าตัดได้ง่ายขึ้นและสูญเสียเนื้อปากให้น้อยที่สุด

การแก้เคสปากกระจับเคยทำมา

เหลือเนื้อปากให้เก็บเยอะ
เคสกรณีนี้ถ้าเคยทำปากกระจับมา แล้วมีเนื้อปากเหลือให้เก็บเยอะ ดูแล้วไม่บางจนเกินไป ก็สามารถมาผ่าตัด เก็บทรงเพิ่มเติมได้เลย

ไม่ค่อยเหลือเนื้อปากให้เก็บ
กรณีเคยทำปากกระจับมาแต่เนื้อปากเหลือน้อย ปากบาง จะไม่แนะนำให้ผ่าตัดปากเพิ่ม จะเปลี่ยนไปแนะนำให้เติมฟิลเลอร์แทน เพราะการฉีดฟิลเลอร์จะตอบโจทย์มากกว่า ช่วยให้ปากอวบอิ่มขึ้น

2.) เคสแก้ขูดสารเหลว

เคสแก้ปาก ขูดสารเหลว

สำหรับกลุ่มเคสแก้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปากหรือสารเติมเต็มมา ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์แท้ หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน(ซึ่งบางทีอาจเป็นของปลอม) สาเหตุหลักที่มาแก้เพราะเจอปัญหาหลังฉีดไปปากไม่สวยเหมือนช่วงแรกๆ เนื้อปากเป็นก้อนแข็งแปลก มีรอยนูนดูขรุขระ  กระจับเอียงไปด้านข้างเพราะสารเหลวไปกองรวมอยู่ตรงบริเวณนั้น  ดูไม่เป็นธรรมชาติ และที่สำคัญสำหรับเคสเคยฉีดฟิลเลอร์คุณหมอจะแนะนำให้ทุกเคสไปฉีดสลายมาก่อนที่จะผ่าตัดแก้ปากทุกครั้ง

การแก้เคสขูดสารเหลว

ขูดฟิลเลอร์ปลอม
เคสพวกนี้ตัวสารเหลวจะเข้าไปอยู่เป็นเนื้อเดียวกับปาก แม้จะฉีดสะลายแล้ว แต่ก็ยังมีสารตกค้างอยู่ ทำให้การผ่านั้นยากกว่าฉีดฟิลเลอร์แท้  คุณหมอต้องขูดเลาะพังผืดและ สารเหลวที่ค้างออกมาให้หมดก่อนจะทำการตัดแต่งเพิ่ม

ขูดฟิลเลอร์แท้
ฟิลเลอร์แท้ตัวสารเหลวจะอยู่แยกกับเนื้อเยื่อปากไม่รวมกันเหมือน ฟิลเลอร์ปลอม ทำให้ตัดเลาะออกมาได้ง่าย โดยคุณหมอจะตัดเลาะเนื้อฟิลเลอร์ร่วมกับการผ่าตัดปากกระจับให้ได้รูปและเป็นทรงขึ้น

3.) เคสแก้อุบัติเหตุ

งานแก้ปาก เคสอุบัติเหตุ

สำหรับกลุ่มเคสแก้อุบัติเหตุ คนไข้ที่เข้ามา มีทั้งแก้เพราะรูปปากเสียรูปผิดรูปไปจากปกติอยาก”เรียกคืนความมั่นใจของตัวเองให้กลับมาอีกครั้ง” และบางกรณีมาแก้ “เพื่อให้ลืมความทรงจำและบาดแผลในใจช่วงประสบอุบัติเหตุ”
ในเคสแก้ปากกระจับคุณหมอผู้ผ่าตัดต้องตีโจทย์ให้แตก วิเคราะห์ประเมินอย่างละเอียดว่าจะแก้ออกมาอย่างไร เพราะความยากง่ายของแต่ละเคสมันไม่เหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นงานหินเลยก็ว่าได้ เนื้อปากงานแก้อุบัติเหตุจะมีไตและพังผืดที่คอยดึงรั้งเนื้อปากเยอะมากทำให้การผ่าตัดค่อนข้างยากกว่าเคสปกติและใช้เวลานาน

การแก้เคสอุบัติเหตุ

กรณีปากผิดรูปเยอะ
ถ้าปากผิดรูปเยอะ เนื้อปากไม่เท่ากัน บางเคสเนื้อปากเหลือน้อย หรือมองโครงสร้างเดิมได้ยาก ทำให้ตัดแก้ยาก อาจมีการต้องผ่าตัดมากกว่า 1ครั้ง หรือใช้การฉีดฟิลเลอร์เติมเนื้อปากร่วมด้วย

กรณีเนื้อปากเกินออกมา
เนื้อปากเกินออกมาเป็นนูนเป็นคลื่น จะตัดง่ายกว่าเพราะตัดเก็บส่วนเกินออกและเก็บทรงให้ดูสวยงาม

ขั้นตอนการแก้ปากกระจับ

วิธีการ แก้ปากกระจับ

การ”เตรียมตัว”ก่อนแก้ปากกระจับ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประเมินโครงสร้างปาก

สิ่งที่ต้องเตรียม อันดับแรกเตรียมข้อมูลให้พร้อม ระยะเวลาในการทำ, รูปปากเดิมก่อนทำ, รูปปากที่ทำมาแล้วต้องการแก้ เพื่อให้คุณหมอได้ดูรายละเอียดว่าคลินิกเดิมทำเทคนิคอะไร เย็บแบบไหน คุณหมอจะได้ประเมินทรงปากอย่างถูกต้อง และที่สำคัญถ้าปากยังมีไต ต้องนวดให้ไตลดลง เพราะไม่อย่างนั้นจะทำการผ่าตัดลำบาก 

การเลือกคลินิกแก้ปากกระจับ

การเลือกคลินิกเพื่อที่จะทำศัลยกรรมเคสแก้ปากกระจับ เราต้องเลือกคลินิกที่เชี่ยวชาญด้านการแก้ปากกระจับโดยเฉพาะ  ซึ่งการศึกษาข้อมูล, รู้ข้อมูลคลินิกที่จะไปทำ, รู้ข้อมูลหมอที่ทำการผ่าตัดให้ จำเป็นอย่างมาก  จากนั้นก็ดูพวกรีวิวต่างๆ หรือเข้าไปดูกลุ่มศัลยกรรมคลินิกนั้นที่มีคนไข้รีวิวประสบการณ์จริงหลังผ่าตัดว่าเป็นยังไงโอเคไหม ทำออกมาแล้วได้ผลลัพธ์ดีตามที่ต้องการหรือเปล่า

หมอผู้เชี่ยวชาญ
แก้ปากกระจับ

งานแก้ปากกระจับไม่ว่าจะเป็นเคสแก้เคยทำมา, เคสแก้อุบัติเหตุ, เคสแก้ขูดสารเหลว เราต้องศึกษาให้ดี หาข้อมูลให้ละเอียด ประเมินตัวเองว่าเราเจอปัญหาอะไรควรแก้อย่างไร และที่สำคัญเลือกคลินิกที่เชี่ยวชาญด้านการแก้ปากกระจับ มีแพทย์คอยดูแลและให้คำปรึกษาปัญหาที่เราเจอ และที่สำคัญหลังผ่าตัดแก้เสร็จแล้ว ผลการรักษาที่ดีนอกจากขึ้นอยู่กับหมอส่วนหนึ่งแล้ว แต่ส่วนที่สำคัญมากๆ ก็คือการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดให้ดีด้วยนะคะ

เคสแก้ปากเคยทำมา

เคสเคยทำมาก่อน

แก้ปากกระจับ ขูดสารเหลว

เคสฉีดสารเหลว

เคสแก้อุบัติเหตุ

เคสอุบัติเหตุ

รวมรีวิวเคสแก้ปากกระจับ

ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

อ่านบทความอื่นๆ ของเรา

Back to top of page