ทําตาสองชั้นเทคนิคไหนดี เทคนิคใหม่ ๆ
พร้อมข้อดี-ข้อเสีย

ทําตาสองชั้น ศัลยกรรมตาสองชั้น นับเป็นศัลยกรรมที่คนส่วนใหญ่เลือกทำ เพราะการปรับดวงตาให้ดูกลมโต มีตาสองชั้นที่สวยเป็นธรรมชาติ ไม่มีชั้นหนังตาส่วนเกินเปลือกตา ด้านบนเรียบเนียนไม่ตกมาทับดวงตาและชั้นตาทั้งสองข้างมีขนาดเท่าๆ กัน ช่วยเสริมให้ใบหน้า ของเราดูสดใสและมีเสน่ห์ชวนมองมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีเทคนิคทําตาสองชั้นถูกพัฒนาออกมาหลายรูปแบบ ทั้งการทําตาสองชั้นที่ไม่ต้องผ่าตัดกรีดเปลือกตา การทําตาสองชั้นเทคนิคแบบเย็บจุดสร้างชั้นตา การทําตาสองชั้นด้วยการกรีดเปลือกตาแบบสั้นและแบบยาว ตลอดไปจนถึงเทคนิคอื่นๆ ที่แพทย์นํามาปรับใช้ร่วมกับการศัลยกรรมตาสองชั้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาชั้นตาของคนไข้ได้อย่างหมดจดและทําให้ชั้นตาดูสวยงามสมบูรณ์แบบมาก ที่สุด สําหรับหลายคนที่กําลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจทําตาสองชั้นแต่ยังไม่มั่นใจว่าตาแบบเราควรทําตาสองชั้นเทคนิคไหนดี? ข้อดี-ข้อเสียของเทคนิคทําตาสองชั้นแต่ละแบบเป็นอย่างไร บทความนี้จากบีพราวด์ คลินิก (Beproud Clinic) รวมทุกคําตอบเกี่ยวกับเทคนิคทําตาสองชั้นมาไว้ให้แล้ว

การทําตาสองชั้น คืออะไร

การทําตาสองชั้น ศัลยกรรมตาสองชั้น คือ การผ่าตัดสร้างชั้นตาขึ้นใหม่เพื่อให้ชั้น ตาเป็นเส้นสวยคมชัด ดวงตาทั้งสองข้างดูกลมสวยและมีขนาดเท่าๆกัน ช่วยเสริมให้ใบหน้าดู สดใส สวยหวานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การทําตาสองชั้นยังช่วยแก้ไขคุณภาพการมอง เห็นจากด้วยการแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ หนังตาตกจนทําให้บดบังทัศนียภาพให้ ดีขึ้นได้อย่างตรงจุดด้วยเช่นเดียวกัน สําหรับเทคนิคการทําตาสองชั้นในปัจจุบันมีทั้งแบบที่ ต้องผ่าตัดและไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งแต่ละเทคนิคนั้นเหมาะกับปัญหาชั้นตาและโครงสร้างดวงตาที่ แตกต่างกันออกไปของคนไข้แต่ละราย

การทําตาสองชั้น ศัลยกรรมตาสองชั้นเหมาะกับใคร

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงประเด็นหลักเกี่ยวกับเทคนิคการทําตาสองชั้น รวมถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละวิธีในหัวข้อถัดไป เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าลักษณะชั้นตาแบบไหนที่เหมาะกับการทําตาสองชั้น

 • ผู้ที่มีปัญหาตาชั้นเดียว
 • ผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้วแต่ชั้นตาไม่ชัด ชั้นตาหลบใน ผู้ที่มีปัญหาชั้นตาทั้งสองข้างไม่อยู่ในระนาบเดียวกัน
 • ผู้ที่มีปริมาณไขมันเปลือกตาเยอะ เปลือกตาหนาจนทําให้หนังตาตก
 • ผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทั้งแบบข้างเดียวและสองข้าง ทําให้หนังตาตก ตาปรือ
 • หน้าดูคล้ายคนง่วงนอนตลอดเวลา
 • ผู้ที่ต้องการทําตาสองชั้นเพื่อปรับโหงวเฮ้ง (ตามความเชื่อส่วนบุคคล)

เทคนิคการทําตาสองชั้น ข้อดี-ข้อเสียของแต่ละเทคนิค

ตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าเทคนิคการทําตาสองชั้นในสมัยปัจจุบันถูกพัฒนาออกมาหลากหลายรูปแบบเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาชั้นตาได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยมีทั้งเทคนิคการทําตา สองชั้นทั้งแบบที่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีเทคนิคศัลยกรรมตาอื่นๆ อีdมากมายที่เสริมเข้ามา การตัดสินใจเลือกว่าควรทําตาสองชั้นเทคนิคไหนดี? วิธีไหนดีที่สุด? จะต้องพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัยร่วมกัน จุดสําคัญคือจะต้องไม่ลืมคํานึงถึงข้อดี-ข้อเสียของการ ทําตาสองชั้นแต่ละแบบควบคู่กันไปด้วย

 • การทําตาสองชั้นด้วยวิธีเลเซอร์

นวัตกรรมใหม่ของการทําตาสองชั้นโดยไม่ต้องกรีดเปิดแผลหรือเย็บที่บริเวณเปลือกตา แต่จะใช้ เลเซอร์ที่มีชื่อว่า Plexr (เพล็กเซอร์) ยิงเข้าไปที่บริเวณชั้นหนังตาเพื่อทําให้ชั้นตาเป็นเส้นคมชัด ลดปัญหาหนังตาตก เปลือกตาหย่อนคล้อยได้อย่างเห็นผล
ข้อดี
– เป็นการทําตาสองชั้นที่ไม่ต้องกรีดเปิดแผล ไม่ต้องเย็บเปลือกตา มีรอยแผลขนาดเล็ก มากจึงไม่เสี่ยงทําให้เกิดรอยแผลเป็น
– ใช้เวลาในการทําหัตถการไม่นาน ประมาณ 30-45 นาที
– หัวยิงเลเซอร์มีขนาดเล็กให้ผลการรักษาแม่นยํา ปลอดภัย ไม่ทําร้ายเนื้อเยื่อข้างเคียง
ข้อเสีย
– ไม่เหมาะกับผู้ที่มีตาชั้นเดียว หรือผู้ที่มีปัญหาชั้นตาตกเปลือกตาหย่อนชนิดรุนแรง

 • การทําตาสองชั้นเทคนิคเย็บ 3 จุด

เป็นเทคนิคทําตาสองชั้นโดยไม่ต้องกรีดเปิดแผลบริเวณเปลือกตา แต่แพทย์จะใช้วิธีการเจาะรู ขนาดเล็กบนเปลือกตาและเย็บเป็นจุด 3 จุด เพื่อสร้างรอยพับชั้นตาขึ้นมาใหม่ในระดับความสูง ที่เหมาะสมและเป็นเส้นโค้งรับเข้ากับรูปตา
ข้อดี
– เหมาะสําหรับผู้ที่มีตาชั้นเดียว หรือมีตาสองชั้นอยู่แล้วแต่ต้องการปรับให้ชั้นตาคมชัดมากขึ้น
– มีอาการบวมช้ําน้อยมาก ฟื้นตัวไวและแทบจะมองไม่เห็นรอยแผลที่บริเวณเปลือกตา
– ใช้เวลาในการทําตาสองชั้นน้อยกว่าการผ่าตัด
ข้อเสีย
– ไม่เหมาะกับผู้ที่มีไขมันเปลือกตาเยอะ หนังตาหนาเพราะอาจทําให้ชั้นตาหลุดได้ง่าย
– อาจไม่เหมาะกับเคสที่คนไข้ต้องการชั้นตาสูงๆ หนาๆ

 • การทําตาสองชั้นเทคนิคกรีดตายาวแผลมินิ

การทําตาสองชั้นเทคนิคกรีดสั้นหรือแบบแผลเล็ก เทคนิคนี้นิยมใช้ในเคสที่คนไข้มีปัญหาชั้นตาให้แก้ไขน้อยและต้องการผลลัพธ์ที่ถาวรกว่าวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด โดยแพทย์จะกรีดเปิดแผลเปลือกตาขนาดเล็กมาก แต่สําหรับเทคนิคกรีดสั้น เฉพาะของบีพราวด์ คลินิก จะเรียกว่า เทคนิคกรีดตายาวแผลมินิ มีความพิเศษคือแพทย์จะกรีดเปิดแผลเล็กแค่ประมาณ 0.5-1 ซม. จากนั้นจึงทําการตัดแต่งและจัดเรียงไขมันที่เปลือกตา ใหม่แล้วจึงเย็บล็อกชั้นตาแบบซ่อนปมไหม ทั้งยังสามารถทําเทคนิคพิเศษอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น แก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เปิดหัวตา ผ่าตัดแผลใต้คิ้ว
ข้อดี
– รอยแผลมีขนาดเล็กมาก บวมช้ําน้อย ชั้นตาเข้าที่ไว
– ลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็นหลังผ่าตัด
– สร้างชั้นตาใหม่สวยชัดถาวร ดูเป็นธรรมชาติ
ข้อเสีย
– ไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีไขมันเปลือกตามาก มีหนังเปลือกตาเยอะ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีอายุ

 • การทําตาสองชั้นเทคนิคกรีดยาว

เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นนี้คล้ายกันกับเทคนิคกรีดตายาวแผลมินิ แต่จะต่างกันที่ขนาดของแผลที่กรีด โดยเทคนิคกรีดยาว แพทย์จะกรีดเปิดแผลตลอดแนวของเปลือกตาเพื่อทําการปรับโครงสร้างชั้นเปลือกตาใหม่ทั้งการตกแต่งและจัดเรียงไขมัน นอกจากนี้ในเคสที่มีหนังตาส่วนเกินเยอะมากจนทําให้หนังตาตก ตาปรือ แพทย์จะใช้เทคนิคตัดหนังตาส่วนเกิน แก้กล้าม เนื้อตาอ่อนแรง หรือเย็บยกหางตาร่วมด้วยเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาชั้นตาได้ทั้งหมด จากนั้นจึงเย็บปิดแผลเป็นขั้นตอนสุดท้าย
ข้อดี
– ผลลัพธ์ตาสองชั้นที่สวยชัดอย่างถาวร
– สามารถตัดแต่งหนังตาและไขมันส่วนเกินที่บริเวณเปลือกตาออกได้แทบทั้งหมด
– เหมาะกับเคสที่มีปัญหาหนังตาตก ตาปรือ โดยที่ไม่ทําให้หนังตากลับมาตก อีกครั้งในอนาคตอันใกล้
– สามารถทําร่วมกับเทคนิคพิเศษอื่นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาตาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เช่น แก้ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ยกคิ้ว เย็บยกหางตา
ข้อเสีย
– รอยแผลมีขนาดประมาณ 2-3 ซม. มีอาการบวมช้ําเยอะกว่าเทคนิคกรีดตายาวแผลมินิทําให้ใช้เวลาในการพักฟื้นนาน
– เสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นยาวตลอดแนวตา

 • การทําตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหางตา

ในเคสที่มีปัญหาหางตาเล็กและแคบ ทําให้ช่วงตาดูสั้น ไม่ได้สัดส่วน แพทย์อาจพิจารณาใช้ เทคนิคเปิดหางตาร่วมด้วย โดยผ่าตัดที่บริเวณมุมหางตาด้านข้างเพื่อช่วยเสริมให้ดวงตาดูเรียวยาวและมีพื้นที่มองเห็นตาขาวที่หางตาได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยปรับองศาหางตาตกให้ดูยกขึ้นได้เล็กน้อยอีกด้วย โดยแพทย์จะต้องพิจารณาถึงความ เหมาะสมเป็นแต่ละรายบุคคลไปครับ
ข้อดี
– ช่วยให้รูปตาดูเรียวยาวมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มพื้นที่ตาขาวที่บริเวณหางตา ทําให้เห็นดวงตาได้ชัดขึ้น
– ช่วยจัดการปัญหาหางตาตก หางตาชี้ให้ดูดีขึ้น
ข้อเสีย
– หากแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญอาจทําให้เส้นเอ็นที่บริเวณหางตาได้รับความเสียหายจน ทําให้ช่วงหางตาดูแบะออกได้
– อาจทําให้เกิดภาวะพังผืดที่เยื่อบุหางตาได้

 • การทําตาสองชั้นร่วมกับการศัลยกรรมตัดถุงใต้ตา

หากคนไข้มีปัญหาถุงใต้ตา บริเวณเบ้าตาล่างมีถุงนูนป่องออกมาจนสังเกตได้อย่างชัดเจน แพทย์อาจพิจารณาใช้เทคนิคศัลยกรรมตัดถุงใต้ตาร่วมกับการทําตาสองชั้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหา รอบดวงตาได้หมดในครั้งเดียว สําหรับคนไข้ที่มีอายุน้อย มีไขมันและผิวหนังหย่อนคล้อยไม่มากนัก สามารถใช้การตัดถุงใต้ ตาไร้แผล (ตัดถุงใต้ตาแผลใน) เพื่อจัดเรียงถุงไขมันใหม่โดยไม่เกิดรอยแผลด้านนอกได้ แต่ในเคสผู้ที่มีอายุ มีไขมันสะสมและมีผิวหย่อนคล้อยเยอะ แพทย์จําเป็นต้องใช้วิธีการตัด ถุงใต้ตาแผลนอกเพื่อตัดแต่งเอาถุงไขมันและผิวหนังส่วนเกินออกจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทําให้ ใต้ตากลับมาเรียบเนียนเต่งตึง ไม่เป็นถุงนูนป่อง
ข้อดี
– การทําตาสองชั้นร่วมกับการผ่าตัดถุงใต้ตา ช่วยทําให้บริเวณรอบดวงตาดูสดใสขึ้น ทั้งชั้นตาที่สวยงามและผิวใต้ตาที่กลับมาเรียบเนียน ดูกระชับ ส่งผลให้หน้าดูเด็กลงได้อย่างชัดเจน
– ช่วยลดปัญหาผิวใต้ตาดูหมองคล้ําที่เกิดขึ้นเพราะมีถุงใต้ตาขนาดใหญ่
ข้อเสีย
– หากแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญจนทําให้ตัดไขมันหรือผิวหนังออกมากเกินไปอาจทําให้ใต้ ตาดูลึกและมีรอยบุ๋ม เสี่ยงทําให้ใบหน้าดูมีอายุหรือโทรมกว่าเดิม
– ในกรณีที่ใช้วิธีการผ่าตัดถุงใต้ตาแผลนอกอาจทําเสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นที่บริเวณแนวขนตาล่าง

 • การทําตาสองชั้นร่วมกับเทคนิคแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คนไข้บางคนมีปัญหาตาปรือ ลืมตาได้ไม่สุด หรือตาสองข้างดูไม่เท่ากันที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อ ตาอ่อนแรงเนื่องจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตา (กล้ามเนื้อลีเวเตอร์) บริเวณเหนือเบ้าตาทํางานได้ ไม่เต็มประสิทธิภาพโดยแพทย์อาจพิจารณาให้จะผ่าตัดเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อตาออกแรงเปิดตาได้อย่างเต็มที่ไปพร้อมๆ กับการทําตาสองชั้น เพื่อสร้างชั้นตาใหม่ที่คมชัด ตาหายปรือ และหนังตาไม่กลับมา ตกช้าในอนาคต
ข้อดี
– แก้ปัญหาตาปรือ หนังตาตกได้อย่างตรงจุด ชั้นตาสวยคมชัดถาวร
– ช่วยให้ดวงตาดูกลมสวย มองเห็นตาดําทั้งสองข้างได้ชัดขึ้น และทําให้ตาทั้งสองข้างมีขนาดเท่าๆ กัน
ข้อเสีย

– การผ่าตัดแก้ไข้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะต้องเข้ารับการรักษากับแพทย์ที่มีความชํานาญ หรือจักษุแพทย์เท่านั้น
– ใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าการทําตาสองชั้นทั่วไปเพราะแพทย์จะต้องผ่าตัดลึกลงไปถึง ชั้นกล้ามเนื้อตา

ทําตาสองชั้นเทคนิคไหนดี? วิธีไหนดีที่สุด

การศัลยกรรมตาสองชั้นไม่มีรูปแบบตายตัวจึงไม่สามารถบอกได้ว่าเทคนิคไหนเป็นเทคนิคที่ดี ที่สุดสําหรับทุกคน เพราะแต่ละเทคนิคต่างมีข้อดี-ข้อเสีย และช่วยแก้ไขปัญหาชั้นตาได้ไม่เหมือน ดังนั้นจึงควรพิจารณาเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับดวงตาและโครงสร้างรูปตาของตัวเราเองโดยทางที่ดีควรเข้าปรึกษาแพทย์ผู้ทําการรักษาหรือจักษุแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้สามารถวางแผนการรักษาและเลือกเทคนิคทําตาสองชั้นได้อย่างเหมาะสม ได้ผลลัพธ์ตาสองชั้นที่เนียนสวยเป็นธรรมชาติ รับเข้ากับใบหน้าและตรงกับความต้องการมากที่สุด